Tìm Hiểu Và Phân Loại Lưới Inox, Có Nhiều Lợi Ích Bất Ngờ

Lưới inox hay còn gọi là lưới thép không gỉ hiện trở thành sản phẩm mang lại nhiều ích lợi trong đời sống con người. Hôm nay INOXTPHCM sẽ gửi đến bạn đọc các loại phổ biến và ứng dụng của chúng

Lưới inox có độ bền cao, tính dẻo dai, chống oxy hóa trong nhiều môi trường khác nhau. Hiện nay, có nhiều dạng và nhiều chất liệu nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như đáp ứng về mặc tài chính cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Chúng là những sợi thép không gỉ mảnh với kích thước từ 1m – 5mm đan hoặc dệt thành mảng, tấm dài, cuốn thành cuộn, mỗi cuộn dài khoảng 30m.

Các loại lưới thép inox phổ biến

Lưới inox dệt:

Đây là lưới có dạng nhiều sợi thép không gỉ nhỏ, mảnh dệt lại với nhau, trải dài thành cuộn. Chúng có đặc điểm là mắt lưới nhỏ, đều nhau, có tính dẻo, khả năng chịu lực và chịu nhiệt rất tốt. Lưới dệt thường được sản xuất bằng máy chuyên dụng, trên dây chuyền được kiểm soát chặt chẽ với những số liệu chi tiết.

Lưới inox đan:

Sợi inox của lưới đan có kích thước dày hơn lưới dệt, ô mắt lưới cũng to hơn. Về độ bền, lưới đan chịu được lực tốt hơn nhưng tính dẻo lại thấp hơn lưới dệt mặc dù cả hai loại đều có khả năng chịu nhiệt tương tự nhau, phụ thuộc vào mác thép không gỉ.

Cách chọn chuẩn loại tốt

Hiện nay trên thị trường chủ yếu có 3 mác chính là lưới chất liệu inox 201 / 304 / 316.

Khi chọn lưới thép inox cần quan tâm trước hết đến mục đích sử dụng để có thể chọn được loại lưới với chất liệu phù hợp. Chất liệu lưới inox 304 rẻ hơn so với 316 nhưng giá thành và chất lượng cũng cao hơn so với lưới có mác 201.

Tùy vào yêu cầu sử dụng mà một chiếc lưới dệt hay đan có thể phát huy lợi ích khác nhau. Tuy giá thành có nhỉnh hơn so với các loại lưới chất liệu khác, nhưng nhìn chung về lâu dài, chúng vẫn tốt hơn và tiết kiệm chi phí nhiều hơn. Hãy sử dụng tài chính một cách thông minh để vừa có cuộc sống tốt đẹp, khỏe mạnh, hiện đại mà vẫn tiết kiệm.

THam khảo thêm: Tìm Hiểu Và Phân Loại Độ Cứng Của Inox

Lưới inox 304: Sự lựa chọn thông minh

Lưới có chất liệu inox 304 được tin dùng và phổ biến nhất với đầy đủ đặc tính tốt như bền, không bị ăn mòn hay phai màu, không rỉ sét, không bị gãy, hay biến dạng…, có thể đáp ứng gần như là hầu hết các yêu cầu.

Ứng dụng của chúng trong đời sống

Lưới inox được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực từ đời sống sinh hoạt hằng ngày đến các ngành công nghiệp chủ chốt của xã hội. Trong đó, có thể kể đến các ứng dụng sau:

Lưới chống côn trùng

Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng lưới dệt inox để tránh muỗi và côn trùng, nhiều nhà sản xuất đã nắm bắt được nhu cầu lớn này nên đã cho ra đời sản phẩm cửa lưới chống muỗi giúp không gian sống an toàn và lành mạnh hơn. Những ô mắt lưới dệt inox có kích thước rất nhỏ nên các côn trùng như ruồi, muỗi, mối, thiêu thân…không bay vào được.

Chuột hay gián cũng không vào được nhờ lưới cách ly này. Chúng góp phần mang lại sức khỏe, phòng tránh được nhiều bệnh như sốt xuất huyết, dịch tả… cũng như sự phiền toái cho các thành viên trong gia đình. Không những thế, vì có đặc trưng là nhiều lỗ nên lưới đab inox giúp nhà rất thông thoáng, không hề bí khí.

Dụng cụ nhà bếp

Được sử dụng khá nhiều trong việc sản xuất những dụng cụ cho nhà bếp như rổ, ray, lược thức ăn. Thức ăn dù sống hay chín, dù là nguyên liệu thô, bột hay các loại nước ép đều an toàn khi chứa hoặc lọc bằng lưới inox.

Tham khảo thêm: NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SẢN PHẨM INOX

Ngành thực phẩm

Đây là lĩnh vực mà inox được ứng dụng cao. Các dây chuyền trong nhà máy chế biến thực phẩm, băng tải cũng được làm bằng lưới inox để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các loại máy như máy café, máy ép trái cây…lưới lọc cũng được dệt bằng thép không gỉ với kích thước rất nhỏ. Có loại ô mắt lưới cực nhỏ chỉ sợi tóc mới có thể xuyên qua được.

Ngành xây dựng và kiến trúc

Đa số được ứng dụng vào việc lọc đất cát loại bỏ đá và các tạp chất lẫn lộn, hoặc dung dịch sơn, vôi nhằm lọc cặn giúp dung dịch mịn, sánh, không lẫn tạp chất ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thẫm mỹ của việc xây dựng công trình. Ngoài ra, chúng cũng được dùng như điểm nhấn trang trí nội ngoại thất.

Ngành hóa chất

Đây là ngành công nghiệp với những yêu cầu đặc biệt. Môi trường mà lưới inox 304 và 316 tiếp xúc khác hơn nhiều so với những môi trường ở lĩnh vực khác. Nhưng chúng vẫn đáp ứng tốt những yêu cầu khắc khe này. Lọc cặn của các dung dịch hóa chất, chất tẩy rửa… giúp dụng cụ, thiết bị có tuổi thọ cao hơn vì chúng bền và không ăn mòn trong môi trường hóa chất.

Ngành công nghiệp điện lạnh, lọc khí

Những lưới lọc bụi, hay lọc khí đa số đều được làm bằng thép không gỉ. Lưới thép không gỉ bền, an toàn, dễ vệ sinh cũng như bảo trì bảo dưỡng nên thường được các nhà sản xuất ưu tiên sử dụng mặc dù chi phí ban đầu cao hơn so với lưới nhựa hay chất liệu khác.

Dù là khi nóng hay lạnh thì loại sản phẩm này cũng hoạt động khá tốt vì khả năng chịu nhiệt cao, không bị rách hay biến dạng. Còn với chức năng lọc bụi, chúng giúp không khí trong lành, hạn chế ô nhiễm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *