Nhôm và inox khác nhau như thế nào

Nhôm và inox là 2 loại vật liệu được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Giữa chúng có ưu điểm và nhược điểm gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản phân biệt nhôm và inox cũng như các tính chất khác nhau dễ thấy giữa 2 loại vật liệu kim loại này.

Độ cứng, độ bền vật liệu so với tỷ lệ trọng lượng

Nhôm thường không cứng và bền bỉ bằng inox, nhưng xét về trọng lượng riêng, nhôm nhẹ hơn inox đến 2 lần. Đây là lý do chính tại sao máy bay được làm từ nhôm.

Nếu làm hoàn toàn từ thép, trọng lượng máy bay sẽ rất nặng, điều đó kéo theo những khó khăn về công suất động cơ để nó cất cánh khỏi đường băng và mức tiêu thụ nhiên liệu tương ứng.

Nhôm và inox được ứng dụng nhiều trong cuộc sống
Nhôm và inox được ứng dụng nhiều trong cuộc sống

Khả năng chống ăn mòn

Loại thép không gỉ phổ biến nhất là SUS 304 (hay inox 304), được sử dụng cho bồn rửa nhà bếp, thiết bị chế biến thực phẩm và chảo hơi… Thép không gỉ 304 có độ chống ăn mòn rất tốt. Nhưng để sử dụng ở môi trường hóa chất thì inox 316 mới là lựa chọn đáng tin cậy.

Nhôm có khả năng chống oxy hóa và ăn mòn cao chủ yếu là do lớp oxit thụ động của nó.

Khi nhôm bị oxy hóa, bề mặt của nó sẽ chuyển sang màu trắng và đôi khi sẽ bị xuất hiện các lỗ. Trong một số môi trường axit hoặc bazơ cực đoan, Nhôm có thể bị ăn mòn nhanh chóng với kết quả thảm khốc hơn.

Chính vì sự khác nhau giữa nhôm và inox đó, Inox thường được lựa chọn sử dụng là vật liệu cho các kết cấu bồn bể đựng hóa chất, dung dịch, dầu, xăng…với độ an toàn cao. Ứng dụng trong các môi trường có nhiệt độ, độ ẩm cao và các tác nhân ăn mòn giúp các vật dụng, chi tiết máy bằng inox có tuổi thọ cao.

Tham khảo thêm: Những sản phẩm nhôm của xưởng chúng tôi

Nhôm và inox cái nào dẫn nhiệt tốt hơn

Về khả năng dẫn nhiệt thì nhôm dẫn nhiệt thì nhôm dẫn nhiệt tốt hơn nhiều so với thép không gỉ. vì vậy nó thường được sử dụng cho bộ tản nhiệt xe hơi, thiết bị điều hòa không khí.

Các bộ phận tản nhiệt bằng gió trên xe hơi, máy tính và các thiết bị điện tử cũng được sử dụng bằng nhôm.

Giá thành của nhôm và inox

Nhôm thường có giá rẻ hơn so với inox. Một phần vì nhôm là kim loại phổ biến, trong khi inox là hợp kim phải trải qua nhiều công đoạn chế tạo mới ra được thành phẩm. các công đoạn để chế tạo inox gồm có: nóng chảy đúc, hình thành, nhiệt khí, tẩy cặn, cắt và kết thúc. Quá trình sản xuất nhôm ít phức tạp hơn với tinh chế quặng và điện phân nóng chảy Al203

Tính hàn:

Khi so sánh inox và nhôm về khả năng hàn thì tính hàn của inox là tương đối dễ dàng. Trong khi nhôm thì khó hơn. Do nhiệt độ nóng chảy của nhốm thấp chỉ khoảng 600 độ C. Còn inox có nhiệt độ nóng chảy hơn 1400 độ C

Khả năng chịu nhiệt:

Khả năng chịu nhiệt của inox lên đến hơn 800 độ C trong khi khả năng chịu nhiệt của nhôm chỉ khoảng 400 độ C.

Nhiệt độ nóng chảy của nhôm thấp hơn inox
Nhiệt độ nóng chảy của nhôm thấp hơn inox

Tính dẫn điện:

Thép không gỉ là một chất dẫn điện thực sự kém so với hầu hết các kim loại. Nhôm là một chất dẫn điện rất tốt. Do độ dẫn điện cao, trọng lượng nhẹ và khả năng chống ăn mòn, đường dây điện cao áp thường được làm bằng nhôm.

Tác dụng với thực phẩm:

Inox ít bị phản ứng với thực phẩm còn nhôm thì có thể phản ứng với các loại thực phẩm làm ảnh hưởng nhiều đến màu sắc và hương vị. Do đó, inox thường được sử dụng nhiều cho các vật dụng nhà bếp, đựng thực phẩm, dùng trong nhà máy hóa chất, chế biến thực phẩm, dược phẩm và thiết bị y tế.

Những dụng cụ nấu ăn thường được làm từ inox
Những dụng cụ nấu ăn thường được làm từ inox

Trên đây là sự khác nhau của inox và nhôm, phần nào đó đã giúp bạn nắm được sự khác nhau về tính chất giữa 2 loại vật liệu này. Bài viết này sẽ giúp bạn có được những lựa chọn phù hợp nhất vơi snhu cầu sử dụng của mình.

Tham khảo thêm: Các các loại lam nhôm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *